Nam Du, nơi tình yêu ở lại

01/03/2017 10:55 | Điểm đến

(Du lịch - giaidauscholar.com) - Sài Gòn đón nắng hè gay gắt vào những ngày đầu của tháng 4 làm chúng tôi luôn nghĩ về biển. Vậy là đi! Chúng tôi đến Nam Du vì bạn tôi nói rằng: “Ngoài đó êm lắm”…Hành trình của 4 đứa chúng tôi là vài bộ quần áo, lều, thuốc men, đồ ăn, một ít thông tin và lịch trình sẽ trải qua.

Sau 2 giờ lênh đênh trên biển, chúng tôi bước lên Hòn Lớn hay còn gọi là Hòn củ tron. Ngay khi tàu cập cảng, không ai trong chúng tôi không thốt lên vì phấn khích. Mặc dù là cảng cá nhưng biển vẫn rất trong và xanh, đặc biệt không thấy rác. Mừng quá!!! Bước lên bờ chúng tôi được người dân chỉ đường đến “phòng trọ cao cấp nhất” của đảo. Ở phòng trọ cao cấp này, khách phải tự ra giếng xách nước vào phòng tắm. Khởi đầu thú vị đây!

Sau khi đi lang thang trên con đường chính của đảo giữa trưa nắng, chúng tôi quyết định thuê 1 con tàu nhỏ ra các hòn đảo lân cận. Quần đảo Nam Du được hình thành từ khoảng 21 hòn lớn nhỏ, nhưng chỉ khoảng 5, 6 hòn là có người dân sinh sống. Thậm chí, có hòn chỉ có 1 ngôi nhà. Từ Hòn Lớn chạy ra xa khoảng 1km. Con tàu lọt thỏm giữa sự bao la của biển và hùng vĩ của quần đảo. Các hòn đảo nhỏ lần lượt hiện ra trước mắt chúng tôi, xanh mướt với những rừng dừa cao vời vợi.


Bãi Mến ở đảo Nam Du

Tàu ghé ngay 1 hòn đảo hoang. Nước trong veo, có thể thấy được cả những lớp đá nằm im dưới đáy. Không cầm lòng được chúng tôi đã nhảy xuống để khi bước lên, chân đứa nào cũng bị trày trụa và rướm máu. Thấy vậy! Chú lái tàu cười thật giòn rồi bảo chúng tôi: “Từ từ, lát nữa chú sẽ chở qua bãi tắm”. Thế là sau khi lặn hụp ở đây thỏa thích chúng tôi lên tàu sang bãi Kim Mến.

Nép mình ở một góc khuất của Hòn Lớn. Mến thật đẹp với bãi cát trắng tinh nằm dưới hàng dừa dài tít tắp. Mến như một cô thôn nữ trong lành, tinh khiết, hoang dã nhưng gần gũi vô cùng. Tôi mê mẫn biết bao nhiêu khi xem cảnh nàng Jane hạnh phúc nhảy xuống một bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp từ con tàu, vì quyết định ở lại trên đảo hoang với Tarzan. Thì giờ đây tôi đã hiểu cảm giác này khi gặp Mến. Tôi cũng nhảy xuống tàu và bơi vào dù không có chàng Tarzan đẹp trai nào ở đó chờ tôi cả. Tôi yêu Mến mất rồi – tình yêu sét đánh!!!


Bãi Mến ở đảo Nam Du

Sáng ngày hôm sau, thay vì thuê xe chúng tôi đã đi bộ lên Hải Đăng ở Hòn Lớn để ngắm bình minh. Đoạn đường lên đỉnh có những đoạn dốc làm chúng tôi thở không ra hơi, có lẽ vì chưa ăn sáng hay cũng có thể do chúng tôi là 4 cỗ máy lười biếng không quen vận động!?!. Nhưng bù lại, từng con dốc cho tôi những cảm giác khác nhau khi nhìn từng hòn đảo nhấp nhô ngoài xa qua những ngọn phi lao cao quá đầu. Tôi đứng thật lâu để ngắm nhìn mặt trời dần hiện lên. Cuộc sống thật đẹp!

Rời Hòn Lớn, tiếp tục hành trình sang Hòn Ngang và thuê thêm tàu nhỏ ra Hòn Mấu. Đây là mục đích chính của chúng tôi khi đến Nam Du đấy. Nếu vẻ đẹp của Mến làm tôi yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên thì Mấu có lẽ là người bạn tri kỉ và người tình trăm năm mà suốt đời không thể quên được.


Hòn Mấu nước xanh, cát trắng mịn

Sau khi loanh quanh một vòng trên đảo, chúng tôi chọn vị trí “đắc đạo” nhất để dựng lều – Bãi Đá Đen. Bãi tắm phẳng như hồ bơi chỉ lăn tăn vài gợn sóng nhỏ, dưới làn nước trong xanh là một lớp sỏi đen óng có lẫn trong đó những hòn sỏi nhiều màu sắc khác nữa. Chúng tôi ngâm mình, nhìn dừa, nhìn trời, nhìn mây… suốt buổi chiều, quên cả thời gian.

Mấu về đêm thật yên tĩnh, chúng tôi đốt lửa ngay bãi biển và trò truyện cùng vài người dân địa phương. Mấu vẫn còn xa lắm, vất vả lắm. Thương quá! Nhưng một chút ích kỉ trong lòng, tôi vẫn thầm mong mãi như Mấu bây giờ, mãi mộc mạc và thuần khiết cho riêng tôi. Mong con người đừng tàn phá vẻ đẹp nơi đây.

Buổi sáng cuối cùng của hành trình, chúng tôi quyết định tìm ra Bãi Đá Trắng ở đảo…. Theo chỉ dẫn của các thổ địa nhí, chúng tôi băng qua một con đồi nhỏ dễ đi nhưng hơi xa và trở về bằng đoạn đường ghềnh dốc nhưng ngắn hơn. Hơi thất vọng khi chúng không như tôi đã tưởng tượng (sau khi nhìn thấy Bãi Đá Đen). Nhưng thôi, người ta nói: “hạnh phúc là cả hành trình chứ không phải điểm đến”.


Hòn Mấu nước cực trong

Quả thật hành trình đến Bãi Đá Trắng giống như một cuộc leo núi thám hiểm nho nhỏ khi chúng tôi vượt qua các vách đá nham thạch dựng đứng trong một buổi sáng đẹp trời với cái bụng trống. Đói và khát. Đúng là một thử thách! Do vách đá có những đoạn khá hiểm trở nên chúng tôi mon men trên các bờ đá để đi về, nó hơi trơn nhưng dù sao cũng dễ đi hơn và cũng để bắt ốc nữa. Vậy là trở về được “đã” cái miệng mà không tốn tiền!!!

Ăn xong chúng tôi thu gom đồ đạc để về đất liền cho kịp 2 chuyến tàu và 1 chuyến xe. Thấy tiếc, sao mà mau đến thế! Tôi vẫn chưa đi câu cá và lặn san hô với các em dù chúng nó nài nỉ ở lại thêm một ngày nữa. Tôi hứa với chúng là sẽ quay trở lại đây, nhưng không phải là lời hứa của một du khách đâu nhé!

Những cái vẫy tay tạm biệt của người dân khi chúng tôi lên tàu, làm tôi có cảm giác mình đã trở thành một phần của hòn đảo nhỏ bé và xinh đẹp này rồi. Nhất định tôi sẽ giữ lời hứa. Thật đấy!

Bài & Ảnh: Bạn Tí

Tin cùng chuyên mục

Hin Nam No - Kỳ quan thiên nhiên thế giới liên biên giới Việt Nam - Lào

Hin Nam No - Kỳ quan thiên nhiên thế giới liên biên giới Việt Nam - Lào

UNESCO đã chính thức công nhận Vườn quốc gia Hin Nam No là Di sản thiên nhiên thế giới liên biên giới cùng với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam.

Khám phá thành phố Taxco - "thủ đô bạc" của Mexico

Khám phá thành phố Taxco - "thủ đô bạc" của Mexico

Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco. Với lối kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha, nghề thủ công bạc truyền thống và không khí yên bình, Taxco được ví như "thủ đô bạc" của Mexico.

Sa Pa tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đêm

Sa Pa tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đêm

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và kéo dài thời gian lưu trú của du khách, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 đón khoảng 5,8 triệu lượt khách, Sa Pa (Lào Cai) đang tập trung phát triển các hoạt động du lịch đêm hấp dẫn và giàu bản sắc.

Đà Nẵng phát triển chợ truyền thống thành điểm đến du lịch

Đà Nẵng phát triển chợ truyền thống thành điểm đến du lịch

Thành phố Đà Nẵng đã và đang phát triển một số chợ truyền thống thành điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng ngìn lượt du khách mỗi ngày như chợ Hàn, chợ Cồn …

Thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi lưu giữ các hiện vật văn hóa Chăm Pa lớn nhất cả nước. Hiện Bảo tàng đang lưu giữ 12 bảo vật quốc gia như: Tượng Shiva, Tara, đài thờ Trà Kiệu, phù điêu Uma… và trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước khi tới Đà Nẵng.

Vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của vịnh Vĩnh Hy

Vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của vịnh Vĩnh Hy

Nằm ở phía Nam của tỉnh Khánh Hòa, vịnh Vĩnh Hy thuộc Vườn Quốc gia núi Chúa (Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, xã Vĩnh Hải) đang trở thành một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước trong mùa hè này.

Góc nhìn 365: Phát triển từ di sản địa chất

Góc nhìn 365: Phát triển từ di sản địa chất

Một thông tin đáng chú ý trong đời sống di sản: Tháng trước, đoàn chuyên gia của UNESCO đã hoàn thành chuyến khảo sát và đánh giá thực địa tại Công viên địa chất Non nước Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).

Khám phá Brazil: Những điểm đến không thể bỏ qua

Khám phá Brazil: Những điểm đến không thể bỏ qua

Brazil, quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, không chỉ nổi tiếng với lễ hội Carnival sôi động hay những bãi biển tuyệt đẹp mà còn là một kho tàng văn hóa, thiên nhiên và lịch sử.

Tin mới nhất

Đà Nẵng mong muốn trở thành điểm đến văn hóa và du lịch mang tầm khu vực

Đà Nẵng mong muốn trở thành điểm đến văn hóa và du lịch mang tầm khu vực

Ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Hin Nam No - Kỳ quan thiên nhiên thế giới liên biên giới Việt Nam - Lào

Hin Nam No - Kỳ quan thiên nhiên thế giới liên biên giới Việt Nam - Lào

UNESCO đã chính thức công nhận Vườn quốc gia Hin Nam No là Di sản thiên nhiên thế giới liên biên giới cùng với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam.

Cảnh báo tình trạng giả mạo cơ sở lưu trú du lịch để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng giả mạo cơ sở lưu trú du lịch để lừa đảo

Du lịch nghỉ dưỡng ven biển ở phía Đông của tỉnh Đắk Lắk đang vào mùa cao điểm. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng các trang fanpage, website giả mạo homestay, khách sạn có uy tín trên địa bàn… để chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách du lịch khi đăng ký trực tuyến đặt phòng.

"Việt Nam bách nghệ": Show diễn thấm đẫm hồn Việt

"Việt Nam bách nghệ": Show diễn thấm đẫm hồn Việt

"Việt Nam bách nghệ" kết hợp trình diễn của vũ đạo, xiếc cùng các hiệu ứng sân khấu để tôn vinh các nghề thủ công truyền thống Việt Nam, vừa ra mắt mùa Hè này phục vụ du khách tại Nha Trang.

Bún bò Huế là Di sản văn hóa quốc gia

Bún bò Huế là Di sản văn hóa quốc gia

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng cả trong nước và quốc tế, là kết tinh của hàng trăm năm tri thức dân gian, phản ánh sâu sắc tâm hồn, phong cách sống và văn hóa ẩm thực của người Huế.

Việt Nam là điểm đến được ưa thích hàng đầu của người Australia

Việt Nam là điểm đến được ưa thích hàng đầu của người Australia

Trang tin Sky News (Australia) mới đây đăng bài viết cho biết khi du khách Australia muốn tìm kiếm "những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa", Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi du lịch ở quốc gia Đông Nam Á này có chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với bất kỳ điểm đến phổ biến nào khác.

Peru mở cửa thành cổ gần 4.000 năm tuổi

Peru mở cửa thành cổ gần 4.000 năm tuổi

Ngày 12/7, trong tiếng kèn vỏ ốc xà cừ, Penico - một thành cổ 3.800 năm tuổi của nền văn minh Caral, một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới tại Peru - đã chính thức mở cửa đón khách tham quan sau 8 năm nghiên cứu và trùng tu.

Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá

Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá

Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tranh đá 7.000 năm tuổi của Hàn Quốc được công nhận là Di sản Thế giới

Tranh đá 7.000 năm tuổi của Hàn Quốc được công nhận là Di sản Thế giới

Hai bức tranh khắc trên đá thời tiền sử có niên đại 7.000 năm ở mũi Đông Nam của Hàn Quốc đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới, vì những hình ảnh mô tả sống động về sinh vật biển và được cho là bức tranh miêu tả hoạt động săn cá voi lâu đời nhất thế giới.

Di sản Văn hóa Thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc

Di sản Văn hóa Thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Đây là Di sản thế giới thứ 9 ở Việt Nam được UNESCO công nhận và là Di sản thế giới liên tỉnh thứ 2 ở Việt Nam, cùng với Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.