(giaidauscholar.com) - Trong gần 400 năm (1558-1945), Huế đã từng là Thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn. Cố đô Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam.
Quá trình đầu tư cho công tác trùng tu, tôn tạo các di tích trong kinh thành Huế gắn liền với quá trình đổi mới, phát triển kinh tế xã hội của đất nước
Suốt mấy thế kỷ, bao nhiêu tinh hoa của cả nước được chắt lọc hội tụ về đây hun đúc cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc để hoàn chỉnh cho một bức cảnh thiên nhiên tuyệt vời sẵn bày sông núi hữu tình thơ mộng. Với một di sản văn hóa vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc túy của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam và thế giới.
Thơ văn trên kiến trúc tại Đại Nội với chất liệu pháp lam (men), những bài thơ được trang trí ở các ô học trên mái của điện Thái Hòa theo lối nhất thi nhất họa. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Hiện tại, cố đô Huế đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, Quần thể di tích Cố đô được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.
Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn là chín cái đỉnh bằng đồng, đặt ở trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế. Cửu Đỉnh được vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào mùa đông năm 1835 và khánh thành vào ngày 1 tháng 3 năm 1837. Cửu Đỉnh gồm chín cái đỉnh đồng, mỗi đỉnh có một tên riêng ứng với một thuỵ hiệu của mỗi vị hoàng đế triều Nguyễn. Trên mỗi đỉnh, người ta đều chạm khắc 17 bức họa tiết và 1 bức họa thư, gồm các chủ đề về vũ trụ, núi sông, chim thú, sản vật, vũ khí...tập hợp thành bức tranh toàn cảnh của đất nước Việt Nam thống nhất thời nhà Nguyễn. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Đại Nội Huế lung linh trong đêm. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN
Đại Nội Huế lung linh trong đêm nhờ hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN
Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng toạ lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế là lăng mộ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng được xây dựng từ năm 1920 ngay sau khi Khải Định lên ngôi. Về kiến trúc lăng Khải Định được người đời sau thường đặt ra ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi sự pha trộn kiến trúc Đông Tây Kim Cổ lạ thường, với các tác phẩm nghệ thuật ghép tranh sành sứ độc đáo. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Đại Nội Huế lung linh trong đêm nhờ hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN
Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng toạ lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế là lăng mộ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng được xây dựng từ năm 1920 ngay sau khi Khải Định lên ngôi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Ngọ Môn là khu vực hành chính tối cao của triều đình Nguyễn. Bên trong Hoàng thành, hơi dịch về phía sau là Tử cấm thành - nơi ăn ở sinh hoạt của Hoàng gia. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Quang cảnh lễ tế tại đàn Nam Giao, Huế. Ảnh: Anh Tuấn-TTXVN
Điện Thái Hoà là cung điện nằm trong khu vực Đại Nội của kinh thành Huế. Điện cùng với sân chầu là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như: lễ Đăng Quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều được tổ chức 2 lần vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Trong chế độ phong kiến cung điện này được coi là trung tâm của đất nước. Điện được xây dựng vào năm 1805 thời vua Gia Long. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Ngày 12/6, cảnh sát Ấn Độ xác nhận ít nhất 265 người đã thiệt mạng trong vụ máy bay của Air India rơi xuống khu dân cư tại thành phố Ahmedabad vào trưa cùng ngày. Toàn bộ thi thể các nạn nhân, gồm cả người trên máy bay và dưới mặt đất, đã được đưa tới bệnh viện để phục vụ công tác nhận dạng.
Thất bại 0-4 của đội tuyển Việt Nam trước đội hình gồm phần lớn cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027 mới đây đặt ra bài toán cho lãnh đạo VFF cũng như HLV Kim Sang Sik: Chúng ta sẽ làm gì để không bị bỏ lại?
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Giao thông Vận tải Israel rạng sáng 13/6 thông báo nước này đã đóng cửa hoàn toàn không phận đối với các chuyến bay đến và đi từ nước này cho đến khi có thông báo mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) rạng sáng 13/6 thông báo đang chuẩn bị đối phó với làn sóng hỏa lực dữ dội từ Iran đáp trả đợt không kích của Israel trong đêm.
Lịch thi đấu U19 Đông Nam Á 2025 hôm nay ngày 13/6/2025 - giaidauscholar.com cập nhật chi tiết lịch thi đấu giải vô địch U19 nữ Đông Nam Á diễn ra ngày hôm nay.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều ngày 12/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và Phu quân.
Gần 100 đội bóng U11 và U13 đại diện cho các tỉnh/thành, địa phương và các Học viện bóng đá, Trung tâm đào tạo... tham dự Vòng loại giải Thiếu niên - Nhi đồng toàn quốc 2025. Nếu tính cả U9 và U15 thì con số còn tăng lên gấp rưỡi.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều ngày 12/6 (giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Thụy Điển ở thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen và lãnh đạo các chính đảng, bao gồm Đảng Ôn hoà, Dân chủ, Tự do.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Thụy Điển, chiều 12/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân đã tới thăm gia đình cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme. Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Cầu thủ ĐT Uzbekistan, Islom Tukhtakhuzhaev đã tặng lại món quà mà bản thân nhận từ Tổng thống Shavkat Mirziyoyev cho người đồng đồng đội mà anh thấy xứng đáng hơn.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-16/6, nhiều hình thái thời tiết tiết nguy hiểm tiếp tục xảy ra như bão số 1, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất...