(TT&VH Online) – Trong những mùa giải gần đây, mỗi khi La Liga bước vào mùa giải mới, một câu hỏi được đặt ra là Barca hay Real sẽ vô địch, chứ tuyệt nhiên không nhắc tới những đội thuộc “thế giới thứ ba” như Valencia, Sevilla, Atletico Madrid hay Villarreal. Và điều tương tự cũng sẽ lặp lại trong mùa giải này khi hai đội bóng lớn nhất Tây Ban Nha dường như không có đối thủ trong cuộc đua tới ngôi vô địch. Barca đã thống trị Liga trong hai năm gần đây, nhưng với sự có mặt của Jose Mourinho trong mùa Hè này, người ta kỳ vọng rằng cán cân quyền lực của bóng đá TBN sẽ chuyển từ thành Barcelona sang thủ đô Madrid hoa lệ.
Mourinho được kỳ vọng sẽ giúp Real lật đổ Barca - Ảnh: Reuters
Vẫn như mọi khi, Real luôn là đội bạo chi nhất Tây Ban Nha trên thị trường chuyển nhượng nội khi đem về 6 tân binh trong mùa Hè này để lật đổ sự thống trị của Barca. Nhưng sự bổ sung đáng giá nhất của đội bóng Hoàng gia không phải là những Angel Di Maria hay Mesut Oezil, mà là Jose Mourinho, người được kỳ vọng sẽ giúp Real lấy lại vị thế sau khi HLV người Bồ Đào Nha đoạt cú “ăn ba” cùng Inter Milan. Ngay sau khi đặt chân tới Madrid, Mourinho đã thực hiện một cuộc cách mạng về mặt nhân sự khi chiêu mộ hàng loạt những gương mặt trẻ đầy tiềm năng và đẩy đi hai “công thần” Raul và Guti. Thông điệp mà “Người đặc biệt” đưa ra rất rõ ràng: đây là Real của Mourinho. Bản thân HLV người Bồ Ban Nha cũng thừa nhận rằng Real phải thay đổi nếu muốn bắt kịp Barca.
“Barca đã thực hiện xong những kế hoạch của họ và bây giờ dù nhắm mắt họ cũng có thể chơi bóng với nhau, còn Real Madrid thì không. Real cần phải thiết lập một lối chơi mới, một triết lý bóng đá khác biệt so với trước đây. Tôi mới ở đây được một thời gian ngắn, nhưng tôi biết Real kỳ vọng ở tôi điều gì và tôi muốn làm nên lịch sử cùng đội bóng. Tôi muốn trở thành người duy nhất đoạt chức vô địch ở cả ba giải đấu lớn Liga, Premier League và Serie A. Tôi sẽ không bao giờ nói ‘như thế là đủ rồi’, Mourinho nói trên Reuters.
Mùa hè năm ngoái, Real đã bỏ ra tới 250 triệu euro để tăng cường lực lượng với một loạt hợp đồng đắt giá, nhưng chỉ có Cristiano Ronaldo là phần nào đáp ứng được kỳ vọng khi tỏa sáng ngay trong mùa giải đầu tiên ở Bernabeu. Và Mourinho cũng không giấu diếm ý đồ sẽ biến Ronaldo trở thành nhân tố chính trong mọi kế hoạch của ông trong mùa giải này. “Ronaldo rất háo hức với kế hoạch của tôi. Anh ấy sẽ có một mùa giải tuyệt vời dưới sự dẫn dắt của tôi”, Mourinho tự tin khẳng định.
Nếu như ở Bernabeu, người ta đang gọi tên Mourinho như là một vị cứu tinh cho Real, thì ở bên kia chiến tuyến Barca vẫn tỏ ra bình thản. Hiếm có một nhà đương kim vô địch nào lại đủng đỉnh như Barca hiện nay. Họ mua về chỉ 2, nhưng đã đẩy đi 4 (Chygrynskiy, Rafael Marquez, Thierry Henry, Yaya Toure), cho mượn thêm 2 (Henrique và Keirrison), lại đang tìm cách đẩy đi Martin Caceres và Alexander Hleb.
Thế nhưng không ai có thể phủ nhận một thực tế là Barca đang có lực lượng thuộc hàng tinh nhuệ nhất hiện nay với 8 ngôi sao là những nhà VĐTG, cộng với hàng loạt những gương mặt sáng giá khác. Chính vì vậy, Barca không tỏ ra quá vội vàng trên thị trường chuyển nhượng khi đội ngũ trong tay họ được coi là “đủ dùng”. Hơn nữa, những tài năng trẻ của lò La Masia qua bàn tay của Pep Guardiola đều có thể trở thành "kép chính" giống như những gì ông đã làm với Pedro và Busquets. “Với những cầu thủ mà tôi đang có, đặc biệt là tuyến trẻ, chúng tôi sẽ chơi tốt trong mùa giải này”, Pep khẳng định.
Điểm duy nhất mà người ta lo ngại ở Barca là tham vọng chiến thắng khi đội ngũ của họ, đặc biệt là những trụ cột người Tây Ban Nha đã đoạt rất nhiều danh hiệu từ cấp độ đội tuyển tới CLB trong những năm qua. Tuy vậy, Xavi, bộ não của Barca đã lên tiếng phủ nhận trên AP: “Tôi không nghĩ rằng từ thời điểm này chúng tôi sẽ thư giãn sau khi đạt được nhiều vinh quang. Chúng tôi vẫn muốn có thêm nhiều danh hiệu nữa”. Còn Busquets khẳng định: “Tôi không nghĩ Guardiola sẽ cho phép chúng tôi thư giãn. Nếu Barca không đoạt được danh hiệu nào mùa này, nguyên nhân không phải vì chúng tôi thiếu tham vọng”.
Rõ ràng, khi cán cân lực lượng và tham vọng của Barca và Real đang là tương đương nhau, sự khác biệt sẽ nằm trên băng ghế huấn luyện, nơi Guardiola và Mourinho sẽ tranh tài cao thấp. Năm ngoái, Mourinho đã đánh bại Barca ở Bán kết Champions League khi còn dẫn dắt Inter, còn năm nay? Câu trả lời có lẽ sẽ có sau hai trận “siêu kinh điển” vào các ngày 28/11/2010 (sân Nou Camp) và 17/4/2011 tới.
Vào hồi 13h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Paris), tức 18h2 ngày 12/ 7/2025 (giờ Việt Nam), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Paris, Pháp, Giáo sư Nikolay Nenov đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (đến từ Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch với màn biểu diễn tuyệt vời, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
Triển lãm ảnh về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức đang được tổ chức tại Vườn Thế giới ở trung tâm thủ đô Berlin trong hai ngày 12-13/7.
Ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen chỉ trích các mức thuế quan mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cùng ngày, song cho biết EU vẫn muốn hợp tác để đạt được một thỏa thuận thương mại với Washington.
Tối 12/7, Đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 với chủ đề "Đón kỷ nguyên mới" diễn ra với phần tranh tài giữa hai đội pháo hoa Z121 Vina Pyrotech - Việt Nam và đội Jiangxi Yangfeng - Trung Quốc.
Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) chính thức giới thiệu thẻ F-card – sản phẩm tài chính hướng tới nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sở hữu hoặc quản lý nhiều phương tiện vận tải.
Chỉ thị 20 yêu cầu Hà Nội thực hiện lộ trình đến ngày 1/7/2026 không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1...
Chiều tối nay 7/12 tại Paris (Pháp), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria) - Chủ tịch kỳ họp lần thứ 47 của UNESCO - đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới.
giaidauscholar.com cập nhật chi tiết Lịch thi đấu bóng chuyền SEA V.League 2025 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 13/7.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - giaidauscholar.com cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 13/7.
Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2025–2030 của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước trong bối cảnh kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.