(TT&VH)- Sau 12 năm ròng là kẻ khổ đau trong các trận “derby del Sole”, tối qua Napoli đã lại được hưởng niềm vui chiến thắng trước AS Roma. 2-0. Đấy có thể là dấu mốc quyết định để đội bóng con cưng của thành phố cảng Napoli mở ra một trang sử mới.
Kẻ hoang mang tất thất bại
Hai chiến thắng liên tiếp không chứng tỏ được rằng Roma đang hồi sinh. Một tuần trước, trận thắng oanh liệt trước Inter đưa Roma lên đỉnh cao bởi những lời khen ngợi không tiếc lời về bản lĩnh và lòng quyết tâm, nhưng về lối chơi, cơ bản họ vẫn chưa tạo được sức thuyết phục. Hôm giữa tuần, một chiến thắng sát nút hú vía nữa trước đối thủ yếu Cluj ở Champions League lại thêm một lần cho thấy Roma còn nhiều điểm yếu chưa tìm thấy giải pháp khắc phục, ví dụ như phong độ sa sút của đội trưởng Totti, như lối chơi rất bế tắc ở tuyến trên hay lỏng lẻo ở hai bên cánh hàng thủ. Trước sự cổ vũ của khán giả nhà, Roma có thể lấy tinh thần làm điểm tựa. Nhưng khi phải đi làm khách, những gì họ thể hiện vẫn chỉ gây ra hồ nghi.
Chơi bài liều, HLV Ranieri đã thực hiện một thử nghiệm táo bạo nhằm tăng cường sức tấn công từ tuyến dưới khi gặp Napoli. Roma được bố trí chơi 3-4-1-2 với Cicinho và Riise được đẩy lên đá tiền vệ, hàng thủ 3 người gồm Cassetti, Juan và Burdisso. Hiệu quả thế nào? Roma đã cầm bóng tới gần 2/3 thời gian, nhưng bế tắc vẫn hoàn bế tắc khi Napoli chơi phòng ngự phản công chặt chẽ. Trong khi tuyến trên chỉ tung ra được số cú sút bằng nửa so với Napoli, hàng thủ 3 người của Roma không đủ sức chọi lại bộ ba tấn công Hamsik-Lavezzi-Cavani của đội chủ nhà. Họ chỉ cầm cự được đến phút 72 cho đến khi sự mạo hiểm của Ranieri phải trả giá đắt.
Cầu thủ Napoli ăn mừng chiến thắng- Ảnh Reuters
Việc đẩy Cicinho và Riise lên cao khiến hai biên hàng thủ Roma bị hở, và hai bàn thắng của đội chủ nhà đến từ chính vị trí đó. Bàn đầu, Dossena đi bóng bên cánh trái rồi chuyền vào trung lộ để Hamsik dứt điểm sệt hiểm hóc hạ nỗ lực của thủ môn Lobont. Bàn thứ hai, Campagnaro có cơ hội căng ngang thoải mái ở cánh phải, khiến Juan lóng ngóng đốt lưới nhà. Burdisso là người mắc lỗi lớn ở cả hai tình huống, một bị hút theo Cavani để trống hoác gôn nhà, một không cản được cú chuyền của Campagnaro để Juan vô tình thành tội đồ. Nhưng suy cho cùng, một khi Roma còn mơ hồ về chính họ, thất bại là hoàn toàn xác đáng và cần thiết.
Trang sử mới cho Napoli?
Mối hận của Napoli trước Roma không chỉ dài 12 năm, khoảng thời gian họ chỉ biết thua và hòa đội bóng áo màu bã trầu, mà từ trước đó rất lâu, kể từ sau khi “Thánh Diego” rời sân San Paolo. Sau hai thắng lợi liên tiếp năm 1992, đây mới là lần đầu Napoli cho thấy họ thực sự mạnh hơn Roma ngay trên sân nhà của mình. Trên thực tế thì Napoli cũng không chơi quá hay, nhưng điều quan trọng là họ đã chơi tự tin, đã nỗ lực không ngơi nghỉ và đã khai thác được nhược điểm của đối thủ.
Trước trận, người hâm mộ Napoli vẫn bàn tán chuyện đội bóng của họ bị dẫn 0-3 từ rất sớm trên sân Steaua Bucharest giữa tuần qua ở Europa League rồi ngược dòng gỡ 3-3 ở những giây cuối cùng. Lối tiếp cận trận đấu đó của Napoli là đáng chê, tâm lý coi thường đối thủ đáng lên án, nhưng cách họ bừng tỉnh và vượt thác lại đáng nể, quyết tâm đến phút chót của họ đáng được đền đáp. Với tinh thần đó, nếu Napoli cải thiện được lối chơi, lực lượng và kinh nghiệm, họ có thể tiến xa.
Thắng Roma không chỉ là chiến thắng mà Napoli đã chờ 12 năm nay, mà còn là thắng lợi đầu tiên của họ trên sân nhà kể từ ngày khai mạc mùa giải. Những chiếc khóa lịch sử có lẽ đã bị phá vỡ để mở ra một tương lai sáng hơn cho đội bóng này.
Bầu trời Hà Nội hôm nay mưa nặng hạt hơn, kèm theo những cơn dông nhưng cũng không ngăn nổi bước chân của người dân tìm về Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, để thành kính tưởng nhớ đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - người đã dành cả cuộc đời để phụng sự đất nước.
Tại Giải Boxing U22 & Trẻ châu Á 2025 tổ chức ở Colombo, Sri Lanka, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng (HCV), 4 huy chương bạc (HCB) và 11 huy chương đồng (HCĐ).
Tiền vệ Đức Chiến của CLB Thể Công Viettel hồi hộp xen lẫn háo hức khi được HLV Kim Sang Sik triệu tập vào đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho trận gặp Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027.
XSMB 24/5: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 24/5/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên giaidauscholar.com.
Với niềm tiếc thương vô hạn, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đức Lương – Người đảng viên Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tận tụy, mẫu mực, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi anh hùng, giàu truyền thống Cách mạng.
Ngày 22/5/2025, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard, buộc các sinh viên nước ngoài đang theo học tại đây phải chuyển sang trường khác hoặc đối mặt nguy cơ mất quy chế pháp lý.
Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Malaysia; tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 24 đến 28/5/2025.
Sáng 24/5/2025, tại xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Phổ Khánh tổ chức lễ tang Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo nghi thức Quốc tang.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/5, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như không khí lạnh, mưa rất lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lốc, xoáy, gió mạnh, sóng lớn trên biển...
Đúng 6 giờ sáng 24/5, Bộ tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện nghi lễ treo băng tang lên lá quốc kỳ và thượng cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình, bắt đầu Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong 2 ngày 24 và 25/5.
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 24/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, dự án Luật Dẫn độ.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 24/5/2025. giaidauscholar.com cập nhật link trực tiếp bóng đá Việt Nam, bóng đá Anh, bóng đá Ý, bóng đá Tây Ban Nha.
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐỨC LƯƠNG - NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CHO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC" của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.